หน้าแรก สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ
เข้าสู่ระบบ
» » โรฮีนจาตายนับร้อยหลังต่อสู้-ฆ่ากันแย่งอาหารบนเรือ

โรฮีนจาตายนับร้อยหลังต่อสู้-ฆ่ากันแย่งอาหารบนเรือ


 

 

อินโดนีเซียช่วยเหลือผู้อพยพชาวโรฮีนจากว่า 700 คน หลังพบเรือกำลังอับปาง ผู้อพยพเผยคนในเรือต้องต่อสู้แย่งอาหารกันกิน ตายเกลื่อน

                เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2558 สำนักข่าวบีบีซี  รายงานว่า เรือของผู้อพยพชาวโรฮีนจาลำหนึ่งที่ลอยอยู่นอกชายฝั่งอินโดนีเซีย ได้รับการช่วยเหลือขึ้นมายังชายฝั่งเมืองลังซา หลังจากมีเรือชาวประมงไปพบเข้าขณะกำลังอับปาง ผู้อพยพเผยคนบนเรือตายไปนับร้อย หลังเกิดการต่อสู้แย่งอาหารที่มีเหลืออยู่น้อยนิด เพื่อเอาชีวิตรอด

                รายงานระบุว่า ชาวโรฮีนจากว่า 700 คนบนเรือลำดังกล่าว ก็เป็นเหมือนชาวโรฮีนจาคนอื่น ๆ คือพวกเขาต้องการจะอพยพไปยังประเทศมาเลเซีย แต่ก็ถูกกองทัพเรือมาเลเซียขับไล่ออกมาจากชายฝั่ง จึงต้องลอยลำอยู่กลางทะเลนานกว่า 2 เดือน ไม่รู้ชะตากรรมว่าจะไปทางไหนได้

                อย่างไรก็ดี เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา มีเรือของชาวประมงอินโดนีเซียลำหนึ่งไปพบกับเรือชาวโรฮีนจาลำนี้เข้าขณะกำลังอับปาง จึงให้ความช่วยเหลือ และพบว่าผู้อพยพบนเรือนั้นกำลังขาดแคลนอาหาร อยู่ในภาวะป่วยขาดน้ำหลายราย ก่อนจะแจ้งเรื่องนี้ไปยังทางการอินโดนีเซีย
 
หลังจากนั้นพวกเขาทั้งหมดก็ได้รับการช่วยเหลือให้ไปพักพิงอยู่ในเต็นท์ช่วยเหลือผู้อพยพชั่วคราว ชายฝั่งเมืองลังซา โดยหลายคนต้องเข้ารับการรักษาให้พ้นจากภาวะขาดน้ำและขาดสารอาหาร และจากคำเปิดเผยของผู้อพยพ 3 ราย ระบุว่าก่อนที่เรือของพวกเขาจะอับปาง ผู้คนบนเรือต้องต่อสู้กันเพื่อแย่งชิงอาหารกันกิน มีการตีรันฟันแทง จับแขวนคอ หรือจับโยนลงน้ำ เสียชีวิตไปประมาณ 100 คน

                สำนักข่าวบีบีซีระบุว่า ถ้าหากคำให้การของผู้อพยพ 3 ราย เป็นความจริง สถานการณ์ดังกล่าวก็จะยิ่งกระตุ้นให้นานาชาติกดดันประเทศในแถบอาเซียนในการหาทางแก้วิกฤตโรฮีนจานี้

                อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าอนาคตของผู้อพยพชาวโรฮีนจาจะยังคงมืดมน เมื่อไม่มีประเทศใดต้อนรับและยอมให้ขึ้นฝั่ง ครั้นจะไปกดดันพม่าก็ยาก เพราะล่าสุด ทางการพม่าได้ออกมาเปิดเผยยืนยันชัดเจนว่า พม่าจะไม่ใช่ต้นตอที่ทำให้ปัญหาโรฮีนจาบานปลาย การลอยลำอยู่ในทะเลของชาวโรฮีนจาไม่ใช่เรื่องที่พม่าจะต้องไปรับผิดชอบ พร้อมกล่าวว่าหากมองในมุมของมนุษยธรรม มันน่าเศร้ามากที่บางประเทศปล่อยให้เรือของชาวโรฮีนจาลอยคว้างอยู่กลางทะเลแบบนั้น ไม่มีประเทศไหนให้ความช่วยเหลือขึ้นฝั่ง และไม่เพียงแค่นั้น พม่ายังเผยด้วยว่าผู้นำพม่าจะไม่เข้าร่วมการประชุมภูมิภาคที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ถ้าหากปัญหาโรฮีนจาถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นหนึ่งในหัวข้อการประชุมหารือครั้งนี้
 

  
เรียนผู้เยี่ยมชม คุณกำลังเรียกดูเว็บไซต์ของเราในฐานะบุคคลทั่วไป เราขอแนะนำให้คุณ ลงทะเบียน และเข้าสู่ระบบเพื่อดูเนื้อหาที่ซ่อนอยู่

ความคิดเห็น (0)

{forumPost}