Menu

ข่าวไก่ชน ทำอย่างไรให้ไก่ชนแข็งแรงสุขภาพดีทุกฤดูกาล

ข่าวไก่ชน   ในแต่ละฤดูกาลที่สภาพอากาศมีความแตกต่างกัน  คนเลี้ยงไก่ชนก็ต้องรู้จักที่จะต้องปรับเปลี่ยนการเลี้ยงให้เข้ากับสภาพอากาศกันด้วย  ไม่ใช่ว่าจะอากาศแบบไหนก็ยังคงเลี้ยงอยู่แบบเดิมทั้งปี

 

ไก่ชนน.

 

ข่าวไก่ชน ก็เพื่อให้ ไก่ชน นั้นไม่เกิดการเจ็บป่วยให้เขาได้มีกำลังพร้อมสู้ในทุกสภาะอากาศ  ซึ่งวิธีการเลี้ยงไก่ออกชนตามฤดูกาลต่างๆก็มีข้อแนะนำดังนี้

    หน้าร้อน  ในการเลี้ยงไก่ออกชนในหน้าร้อนนั้นการเช็ดน้ำควรที่จะใช้น้ำเย็นธรรมดาเช็ดให้เปียกจะดีกว่า  แต่ไม่ใช่น้ำที่แช่เย็นหรือแช่น้ำแข็ง  เป็นน้ำที่ออกจากก๊อกหรือตักในตุ่ม  เพราะอากาศมันร้อนถ้าไปใช้น้ำอุ่นอาบก็อาจจะทำให้ไก่ร้อนในได้ การตากแดดก็อย่าให้ถึงหอบเดี๋ยวไก่จะไม่มีกำลัง  ร่างกายเขาจะโทรมได้  ก่อนการออกกำลังกายก็เช่นกันอย่าให้เขาออกนานจนหอบ  ส่วนเรื่องของอาหารก็ให้ลดเรื่องของสมุนไพรลง  เพราะสมุนไพรที่ให้ไก่กินนั้นส่วนมากจะมีสรรพคุณที่ร้อน ถ้าให้กินเยอะอาจจะทำให้ไก่ร้อนในท้องเสียได้  ควรที่จะเปลี่ยนเป็นพวกผักผลไม้ที่ให้ความเย็นจะดีกว่า  เช่น  แตงกวา  มะเขือเทศแดง  ผักกาด  ก่อนนอนถ้าร้อนมากก็อาจจะลูบน้ำบางๆสักหน่อยเพื่อคลายร้อนให้เขาด้วยก็ได้

หน้าฝน  หากเป็นช่วงที่ฝนตกชุกอากาศก็จะมีความชื้นมากน้ำที่อาบก็ควรจะเป็นน้ำอุ่น  หรือจะเป็นน้ำต้มสมุนไพรก็ได้  ไม่ต้องเช็ดทั้งตัวเช็ดหมาดๆตามหน้าลำคอกล้ามเนื้อพอสดชื่น  แล้วนำไปออกกำลังกาย  อาจจะเป็นวิ่งสุ่ม  วิ่งจาน  โดดบ่อ  เพื่อให้ตัวแห้ง    เพราะบางทีแดดอาจจะไม่พอ  หรืออาจจะใช้ไดร์เป่าผมช่วยก็ได้แต่อย่าเอาไปใกล้ผิวเขา  ผิวเขาจะสุกเอาได้  ให้เป่าไกลๆพออุ่นขนแห้ง  จากนั้นก็นำมากินข้าว  ป้อนสมุนไพรสร้างความอบอุ่นได้  แล้วปล่อยให้อยู่ในลู่ทั้งวันให้เขาได้เดินได้กระโดดเอง

    หน้าหนาว  อากาศจะเย็นอาบน้ำก็ควรที่จะใช้น้ำอุ่นและให้กินยาสมุนไพรเยอะกว่าเดิมเพื่อเพิ่มความอบอุ่น  เช่น  หอมแดง  บอระเพ็ด  กระเทียม  เสร็จแล้วหากแดดไม่แรงก็นำไปออกกำลังกายให้ขนแห้งเพื่อความอบอุ่นก็ได้  หรือใช้ไดร์เป่าไกลๆพออุ่นให้ขนแห้งก็ได้   และไม่ว่าจะเป็นหน้าไหนก่อนนอนก็ควรที่จะมียาบำรุงกำลังให้เขาด้วย  เพื่อให้เขามีความสดชื่น  ลดอาการเมื่อยล้าต่างๆทั้งจากการฝึกซ้อมและสภาพอากาศด้วย  แต่ก็ควรให้ในขนาดที่พอดีไม่เยอะเกินความจำเป็น  เพื่อไก่ของเราจะได้มีสุขภาพที่ดีไม่เจ็บป่วยง่ายสามารถสู้ได้กับทุกสภาพอากาศ

โพสต์โดย : AGG AGG เมื่อ 21 ก.ย. 2565 23:34:40 น. อ่าน 21 ตอบ 0

facebook