Menu

ข่าวไก่ชน ก่อนปล่อยหางไก่ควรทำสิ่งนี้ เพื่อให้เขานำชัยกลับมา

ข่าวไก่ชนการปล่อยหางไก่แต่ละครั้งแน่นอนว่าเราก็คาดหวังที่จะให้เขานำชัยกลับมา  ซึ่งนอกจากจะอาศัยความเก่ง  ความแกร่งของเขาแล้ว  เราก็ต้องมีสิ่งเสริมกำลังใจให้กับคน  เสริมมงคลให้กับไก่กันด้วย

 

ไก่..

 

ข่าวไก่ชน ซึ่งก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เคล็ดในปล่อยหางไก่เพื่อความเป็นมงคลให้ไก่นำชัยกลับมา ดังนี้

อย่าทำผ้าหลุดมือ คนที่เป็นมือน้ำต้องระวังให้ดีเพราะคนที่เล่นไก่เขามักจะถือกันว่า หากทำผ้าหล่นจะถือเป็นลางไม่ได้ เหมือนกับเราโดยนผ้ายอมแพ้ ซึ่งถ้ามือน้ำทำผ้าหล่นเมื่อไหร่ก็จะได้รับเสียงโห่กลับมาทันที เป็นเรื่องที่ไม่อยากเชื่อก็ต้องเชื่อกับความเชื่อเหล่านี้

คนที่เป็นมือน้ำต้องจัดการกับผ้าในมือให้ดี เพราะบางทีอาจจะหลุดได้ตอนที่เรากับไก่ให้กรรมการ การถือผ้าไม่ให้หล่นบางคนก็จะพาดคล้องคอไว้ แต่ก็อาจจะหลุดได้เวลาเราขยับหรือก้มตัว จึงควรที่จะยัดชายผ้าเข้าไปในคอเสื้อด้วยก็จะดี หรือบางคนอาจจะพาดคล้องแขนไว้แต่ตรงนี้มีโอกาสหลุดได้สูง หรือบางคนอาจจะคาบไว้เวลาที่ต้องใช้มือจับไก่ และผ้าที่เช็ดไก่ก็ต้องใช้กับไก่อย่างเดียวด้วยอย่านำไปเช็ดอย่างอื่น เรื่องของผ้าเช็ดไก่คนเล่นไก่เขาถือกันมากทำให้ดีเพื่อความเป็นมงคลไม่เป็นลาง

ควรมีคำมงคลก่อนปล่อยหางไก่ ก่อนที่เราจะปล่อยหางไก่ลงสู่สนามก็ควรจะมีคำพูดที่เป็นมงคลเสริมกำลังใจเรียกชัยให้กับไก่ด้วย ซึ่งคำพูดดีๆเป็นมงคงนั้นก็มีหลากหลายแล้วแต่ใครจะใช้คำพูดอย่างไร รวมไปถึงคำพูดที่กล่าวไปถึงเจ้าที่เจ้าทาง พระแม่ธรณี ณ จุดนั้นด้วย เพื่อเป็นการให้ท่านเปิดทางให้ได้รับชัยชนะกลับมา

ยกตัวอย่างคำพูดของเซียนมือเก๋าบางท่านที่ท่านได้บอกมาว่า เราเหยียบพื้นดินเหมือนกันกับไก่ฉะนั้นให้เราฝากไก่กับแม่ธรณี เมื่อเช็ดน้ำให้ไก่เสร็จให้หันหน้าไก่เข้าสู่สังเวียน ลูบไก่ตั้งแต่หัวถึงหางสามรอบ ตั้งนโมสามรอบเสร็จแล้วใช้มือซ้ายจับไก่ และใช้นิ้วด้านขวาจิ้มลงดินแล้ววนเป็นวงกลม แล้วท่องว่า “ชัยโย ชัยยะ ชัยชนะเป็นของเรา” 3 รอบ แล้วนำดินที่ติดมือนั้นมาถูที่ไก่ตั้งแต่หัวจรดหาง และพูดว่า “สาธุๆๆ แม่ธรณีคุ้มครองไก่ตั้งแต่หัวจรดหาง ขอให้มีชัยชนะๆๆ ด้วยเถิด สาธุ” ปล่อยไก่เดินสัก 4 – 5 ก้าว แล้วนำไก่ลงสนามแต่ต้องปล่อยแบบระวังอย่าให้เขาตื่นตกใจ แค่ลูบหลังกระตุ้นให้เขาตื่นตัวหน่อยและบอกเขาให้ตั้งใจ ให้เขารอดปลอดภัยเอาชัยชนะกลับมา แต่ต้องกะเวลาให้ดีด้วย เคล็ดไม่ลับพูดในสิ่งดีไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไรเป็นการเสริมกำลังใจให้ทั้งคนและไก่

 

ติดตามข่าวใหม่ได้ที่นี่! ข่าวไก่ชน

โพสต์โดย : VZVZ VZVZ เมื่อ 22 ก.ย. 2565 19:58:55 น. อ่าน 97 ตอบ 0

facebook