Menu

การดื่มโยเกิร์ตหนึ่งขวด

อาหารแคลอรีต่ำอาจช่วยให้ผู้คนลดน้ำหนักได้ แต่มักมีปัญหาที่ทำให้ผู้รับประทานไม่รู้สึกอิ่ม งานวิจัยใหม่ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Flavourของ BioMed Central แสดงให้เห็นว่าการปรับเปลี่ยนเนื้อสัมผัสและรสชาติครีมอย่างละเอียดสามารถเพิ่มความคาดหวังว่าเครื่องดื่ม โยเกิร์ต ผลไม้จะเติมเต็มและระงับความหิวโดยไม่คำนึงถึงปริมาณแคลอรี่ที่แท้จริง ขณะนี้มีการถกเถียงกันเรื่องความเต็มอิ่ม อาหารและเครื่องดื่มแคลอรี่ต่ำเต็มที่ทำให้ผู้คนรู้สึกอย่างไรและนานแค่ไหน และจริง ๆ แล้วอาหารและเครื่องดื่มเหล่านี้ทำให้ผู้คนกินหรือดื่มมากขึ้นเพราะร่างกายคาดหวังแคลอรี่มากกว่าที่ได้รับจริงหรือไม่ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Sussex ได้ออกแบบการทดลองเพื่อดูว่าการเติมสารเพิ่มความข้น (ทารากัม) จะเพิ่มความรู้สึกของความหนา ความเหนียว และความครีมของเครื่องดื่มโยเกิร์ตหรือไม่ จากนั้นจึงดูว่าสิ่งเหล่านี้ส่งผลต่อความอิ่มที่คาดหวังและความอิ่มที่คาดหวังอย่างไร ผลการวิจัยพบว่าแม้แต่ผู้ที่ไม่ได้รับการฝึกอบรมเรื่องการชิมอาหารก็สามารถเข้าใจความแตกต่างเล็กๆ น้อยๆ ของเนื้อเครื่องดื่มได้อย่างแม่นยำ แม้ว่ารสชาติจะยังคงเหมือนเดิมก็ตาม

โพสต์โดย : boll boll เมื่อ 25 ส.ค. 2566 20:23:23 น. อ่าน 76 ตอบ 0

facebook